Những năm gần đây, xe điện dần trở nên phổ biến hơn trong và ngoài thị trường Việt Nam. Khi xe điện trở nên thông dụng giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu thì  bên cạnh đó điều đáng mừng nhất là sức khỏe người tiêu dùng được đảm bảo hơn trước các tác nhân gây hại từ không khí ô nhiễm trong tình trạng kẹt xe phổ biến hiện nay tại các thành phố lớn.

Mặc dù vậy, vẫn có nhiều người không mấy ưng ý với dòng xe này. Thậm chí còn quan ngại cho sự phát triển của nó tại thị trường Việt Nam. Một số lỗi về tay ga, phanh, khoảng cách di chuyển bị hạn chế, tuổi thọ của pin, acquy…là nguyên nhân chính khiến khách hàng không hài lòng khi sử dụng dòng xe này.

Xe điện đã và đang ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Để tránh những hư hỏng đáng tiếc, thì hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về những vấn đề cần khắc phục này và đem lại lợi ích tốt nhất nhé.

Pin và ắc quy không tích được điện, dễ hỏng:

Đây là bộ phận chính và quan trọng nhất của 1 chiếc xe điện, cung cấp sức mạnh cho sự vận hành của bất kỳ mẫu xe nào. Nhiều người mập mờ giữa chức năng của pin và acquy, tuy nhiên thực tế thì cả 2 đều cùng là thiết bị tích và phóng điện, chỉ có tên gọi khác nhau.

Đối với xe sử dụng bình acquy, nhược điểm chính là trọng lượng của nó khá nặng. Bên cạnh đó, ắc quy yếu sau khoảng 1 năm sử dụng, mất đi khoảng 60-80% năng lượng khi sạc đầy, khiến quãng đường di chuyển bị ảnh hưởng nặng nề.`

Chi phí thay acquy cho xe điện là không hề rẻ, khoảng 1,5 triệu đối với bộ bình 48V-12Ah, 2 triệu với bộ bình 48V-20Ah và 2,5 triệu đối với bộ bình 60V-20Ah. Đối với các xe điện thông thường, 1 năm sử dụng là phải thay acquy mới để có thể vận hành gần như lúc mới mua xe.

AcQuy khô sử dụng trong xe điện.

Để hạn chế sự bất tiện này, người sử dụng không nên sạc quá nhiều lần. Nên canh thời gian sạc đầy để ngắt nguồn điện, giúp acquy bền hơn và giảm hiện tượng phồng acquy. Tốt nhất nên để xe gần hết acquy và sạc 1 lần cho đầy pin rồi rút điện. Tránh để acquy cạn kiệt điện rồi mới sạc, cũng rất nhanh làm acquy không tích được điện.

Đối với xe sử dụng pin lithium, dù có ưu điểm là nhẹ hơn nhưng lại có nhược điểm là sinh ra nhiều nhiệt trong quá trình sử dụng, đặc biệt là khi sạc pin. Việc sạc pin có thể gây ra hiện tượng cháy nổ đối với xe điện, rất nguy hiểm cho người dùng.

Pin lithium cũng sẽ giảm tích điện và khiến quãng đường di chuyển khi sạc đầy giảm đáng kể sau 1-2 năm sử dụng, tùy vào cách sạc pin và vận hành xe. Chi phí thay pin lithium cho xe điện là 10 triệu đồng đối với pin LG/Samsung loại 60V và 15 triệu đồng đối với pin Panasonic.

Tránh sạc pin ngay khi vừa sử dụng xe, pin còn nóng sẽ dễ dẫn tới quá nhiệt và phồng pin. Nên cẩn thận khi sạc, chọn nơi khô mát để sạc, tránh sạc khi không có người ở nhà và tránh sạc quá tải cho pin, để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Lỗi tay phanh:

So với xe máy chạy xăng, xe điện có điểm khác biệt cơ bản là ở hệ thống phanh. Xe điện được trang bị công tắc ngắt động cơ khi bóp phanh, đảm bảo an toàn khi vận hành cũng như giúp giảm tiêu hao năng lượng.

Tuy vậy, điểm khác biệt này cũng là nhược điểm lớn của dòng xe điện. Bộ phận này thường phát sinh lỗi kẹt công tắc ngắt động cơ ở tay phanh trong quá trình sử dụng, khiến xe giống như bị hỏng hệ thống điện, nhưng thực tế là lỗi ở tay phanh.

Khả năng lội nước:

Mặc dù gần đây, nhiều xe điện đã được tăng thêm khả năng chống nước đến đáng kể, vẫn có thể di chuyển ngay khi ngập nước. Tuy nhiên, mọi người vẫn nên cân nhắc về việc này, bởi hệ thống điều khiển điện tử của xe là phần nhạy cảm với nước, Nếu dính nước ở phần này, coi như chiếc xe sẽ chết và không hoạt động được nữa. Đây là điều bất tiện nhất của tất cả các loại xe điện.

>>>Nioshima LX phanh đĩa – Xe điện cao cấp chống nước tốt

Công nghệ trở nên tiên tiến, độ chống nước cũng cao hơn.

Hệ thống pin hay acquy cũng khá nhạy cảm với nước. Nếu để những bộ phận này ngâm nước, cách duy nhất chỉ có thể là thay thế linh kiện mới. Mô tơ điện của xe điện được đặt ngay ở phần bánh sau, cũng sẽ là nơi tiếp xúc với nước khi xe lội nước. Nếu cũng phải tiếp xúc với nước nhiều sẽ làm hư hại dần, dẫn đến hỏng hoàn toàn trong quá trình sử dụng. Ở một số trường hợp xe điện lội nước, mô tơ điện có thể hỏng ngay lập tức nếu bị chập điện.

Sử dụng xe sai cách

Xe máy điện có mô men xoắn rất lớn và tức thời, đây là ưu điểm của xe điện so với xe máy chạy xăng. Khi vặn ga, nên chú ý vặn nhẹ nhàng. Nếu vặn mạnh tay ga, xe sẽ lao rất nhanh về phía trước, dễ mất kiểm soát và gây nguy hiểm cho người điều khiển cũng như người xung quanh.

Nhiều xe máy điện có quãng đường di chuyển khá dài, khoảng 70-100 km mỗi lần sạc đầy. Tuy nhiên không nên vận hành xe điện liên tục trong suốt cả quãng đường dài như vậy. Điều này sẽ khiến hệ thống pin và mô tơ bị quá nhiệt, giảm tuổi thọ, thậm chí gây cháy nổ.

IC - Bộ điều khiển xe.

Vì vậy, tài xế nên từ bỏ thói quen nhấp nhả phanh liên tục để hạn chế tiêu hao nhiên liệu cũng như những rủi ro tiềm ẩn. Nên cho xe nghỉ mỗi khi di chuyển từ 20-25km, để làm giảm nhiệt độ pin cũng như mô tơ điện.

——————–